Giò thủ còn có tên gọi khác là giò xào. Một món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình và không thể thiếu trong ngày Tết hoặc trong mâm cơm cúng gia tiên trong những ngày lễ Tết. Hôm nay Máy Thực Phẩm Việt Mỹ sẽ cùng các bạn thực hiện món giò thủ này nhé.

 

Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị cho món giò thủ

Nguyên liệu:

  • Thịt chân giò 400g, lưỡi 300g, tai và mũi 300g
  • Mộc nhĩ: 100g
  • Hành tím: 4 củ

Gia vị:

  • Nước mắm: 3 muỗng (nên chọn nước mắm cốt, nước mắm ngon cho chất lượng giò sẽ ngon hơn)
  • Hạt tiêu: 1 muỗng (tuỳ theo khẩu vị của mỗi gia đình nên cho để phù hợp)
  • Bột nêm(hoặc bột ngọt): 1 muỗng

Dụng cụ

  • Chảo rộng
  • Lá chuối: 4 tàu, nên chọn lá bánh tẻ không già quá cũng không non quá lá bản to và lành không bị rách
  • Dây lạt hoặc dây nilong để buộc giò

Nguyên liệu cơ bản của món giò thủ

Cách chế biến món giò thủ

Bước 1: Sơ chế thịt và mộc nhĩ

Thịt khi mua về rửa sạch. Sơ chế qua nước sôi cho thịt hết mùi hôi, lưu ý cho vào nồi nước sơ chế thịt 1 củ hành đập dập và vài lát gừng sẽ tẩy mùi hôi hiệu quả. Ngâm mộc nhĩ với nước nóng sau đó rửa sạch cắt cuống cứng rồi thái sợi nhỏ.

Khi thịt đã đước chế bạn tiếp tục công đoạn thái thịt, lưỡi, tai, mũi thành những miếng nhỏ

Bước 2: Ướp nguyên liệu 

Cho thịt đã thái vào ướp gia vị, bao gồm một chút bột nêm (hoặc bột ngọt), nước mắm và tiêu. Lưu ý ở công đoạn ướp này bạn chỉ cho ½ lượng gia vị như đã nêu ở trên, phần còn lại khi chế biến chúng ta sẽ cho bổ sung.

Bước 3: Tiến hành xào giò thủ

Sử dụng chảo có đường kính rộng cho quá trình xào giò được dễ dàng hơn, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành. Cho thịt đã ướp gia vị vào xào công đoạn này bạn nên điều chỉnh lửa vừa phải đảo đều tay cho thịt được chín đều. Sau khoảng 15 phút xào thịt đã săn lại bạn cho mộc nhĩ và phần gia vị còn lại vào, tiếp tục xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh bạn tắt bếp. Không nên xào qua kỹ khiến giò thủ bị khô và ăn sẽ không có độ ngậy đặc trưng của giò thủ.

Giò xào cháy cạnh tạo nên vị thơm đặc trưng hoà quyện cùng mùi lá chuối

Bước 4: Sơ chế lá chuối và tiến hành gói

Lá chuối bạn rửa sạch, hơ qua lửa hoặc nhúng qua nước ấm khảng 70-80 độ đây là công đoạn giúp cho lá chuối không bị rách khi gói. Lưu ý lá chuối phải sử dụng ít nhất 3 lớp lá và nên chuẩn bị sớm để khi xào giò xong là chúng ta sẽ đổ nguyên liệu vào khi giò còn nóng.

Sau khi xào giò thủ xong, bạn nên chắt hết phần mỡ tiết ra chỉ lấy phần giò xào khô. Lá chuối đã chuẩn bị sẵn bạn cho nguyên liệu vào lá chuối và tiến hành gói. Khi gói giò bạn cố gắng gói chặt tay thì giò mới chắc, miếng giò thành phẩm sẽ ngon và đẹp mắt hơn.

Các bước gói giò thủ truyền thống

Thưởng thức và cách bảo quản

Sau khi gói giò xong bạn đợi giò nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng là giò đông kết lại lúc này bạn có thể thưởng thức thành quả của bạn rồi đó. Giò thủ kết hợp cùng cơm trắng và các món dưa muối chua thì không gì tuyệt bằng.

Mỗi bữa ăn bạn cắt giò theo khoanh vừa đủ ăn phần còn lại bảo quản ngăn mát, lá chuối có tác dụng tạo hương vị cho giò thủ và giúp bảo vệ giò thủ lên đến một tuần.

Giò thủ kết hợp cùng các món dưa muối chua 

Máy Thực Phẩm Việt Mỹ chúc bạn thành công với món giò thủ và có thêm một món ăn truyền thống hương vị Việt trong mâm cơm đầm ấm gia đình bạn.

Tags: , , , , , , ,