Giò lụa : Cách làm giò lụa (chả lụa) sạch tại nhà không hàn the

Giò lụa: Cách làm giò lụa (chả lụa) sạch tại nhà không hàn the

Giò lụa hay còn được gọi là chả lụa là một món ăn quen thuộc không thể thiếu của người Việt trong mỗi mâm cơm ngày lễ tết, những mâm cơm cúng hay bữa ăn thường ngày. Đã rất nhiều chị em đã từng cố gắng làm món giò lụa (chả lụa) nhưng đều chưa thành công. Hôm nay máy thực phẩm Việt Mỹ hướng dẫn cách làm giò lụa (chả lụa) sạch tại nhà mà vẫn ngon, giòn dai như ngoài cửa hàng mà không dùng hàn the.

CHUẨN BỊ

Nguyên liệu chính

 • Thịt nạc heo: 800g nên chọn thịt mông, thịt tươi có màu hồng nhạt, miếng thịt chắc tránh mua heo siêu nạc, thịt heo siêu nạc sẽ màu đỏ và miếng thịt nhìn sẽ không chắc.

 • Mỡ lá: 200g

Thịt nạc và mỡ cần chọn từ heo ngon có nguồn gốc

Gia vị

 • Nước mắm: 40ml nên chọn nước mắm ngon có độ đạm cao

 • Bột ngọt (mỳ chính): 150g có thể sử dụng bột nêm thay thế

 • Bột năng: 15 g

 • Bột nở làm bánh: 10g- bột nở và bột năng mua ở siêu thị rất sẵn

 • Tiêu sọ: 5-8g tùy theo khẩu vị

Gia vị rất quan trọng tạo nên hương vị của giò lụa (chả lụa)

Dụng cụ

 • Máy xay giò lụa (chả lụa), nếu bạn xác định làm giò lụa không nên sử dụng máy xay sinh tố vì hầu hết không thể thành công với dòng máy xay này vì khi xay vòng quay quá lớn dẫn tới lưỡi dao bị nóng gây chín thịt và hỏng giò, giò sẽ bị bở khi luộc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy xay giò lụa (chả lụa) mini cho gia đình, bạn có thể tham khảo dòng máy xay giò lụa chuyên dụng >>tại đây

 • Lá chuối bạn nên chọn lá chuối bánh tẻ, lá lành không bị rách.

 • Khuôn làm giò nếu bạn chưa quen gói bằng tay. Nếu bạn quen gói bằng tay bạn nên chuẩn bị thêm dây buộc.

Giò lụa (chả lụa) không thể thiếu lá chuối

TIẾN HÀNH

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và chuẩn bị dụng cụ

 • Thịt heo thái miếng, mỡ lá thái kết hợp bỏ riêng ra 2 khay cho vào ngăn mát 30 phút

 • Lá chuối trước khi thực hiện bạn nên ngâm lá vào nước nóng 70°C lá sẽ mềm. Sau đó lấy khăn lau sạch và cắt các viền lá cứng bỏ đi (áp dụng cho người mới chưa quen gói tay không dùng khuôn giò chả)

 • Máy xay giò lụa (chả lụa) sử dụng loại máy xay có bao đá bao quanh, bạn cho đá và nước vào 2/3 bao đá. Tác dụng giúp thịt sẽ không bị chín trong quá trình xay vì xay tốc độ cao sẽ gây ra ma sát khiến giò không có độ kết dính, giò sau khi luộc sẽ bị bở>>đây là lí do tại sao tôi khuyên bạn không nên dùng máy xay sinh tố thông thường vì sẽ rất khó thành công

Bước 2: Xay thịt làm giò lụa (chả lụa)

 • Lấy thịt từ ngăn mát tủ lạnh bạn cho vào máy xay khoảng 10-15 giây thịt cơ bản đã xay nhỏ, sau đó bạn cho mỡ và các gia vị như trên kèm đá lạnh vào khởi động máy xay tiếp trong khoảng 2 phút, theo dõi thấy thịt nhuyễn, dẻo bóng và mịn khi sờ tay vào thấy độ kết dính lúc đó mẻ giò đã thành công

Bước 3: Gói giò lụa (chả lụa)

 • Đối với gói bằng khuôn giò inox rất đơn giản bạn chỉ cần lót lá chuối đã lau sạch vào trong khuôn giò sau đó bạn lấy giò đã xay cho vào trong khuôn, yêu cầu cho ít một đảm bảo cho giò được phủ đều trong khuôn đến khi đầy đậy nắp là xong.

 • Nếu bạn gói bằng lá chuối bạn trải 1 lớp màng bọc thực phẩm hoặc lớp giấy chuyên gói giò (giấy kraft), trải lên 3 lớp lá chuối cho giò đã xay vào giữa sau đó bạn tiến hành cuốn từ mép ngoài vào thành thanh giò hình trụ. Gấp một đầu giò lại, dựng đứng lên tiếp tục gập đầu trên lại ấn nhẹ cho giò chắc hơn sau đó tiếp tục gói đầu trên dùng nạt buộc cố định lại như gói bánh tét, bạn sẽ có một cây giò hình trụ đẹp mắt.

Cách gói giò lụa bằng tay

Các bước gói giò bằng lá chuối

VIDEO HƯỚNG DẪN XAY GIÒ SẠCH TẠI NHÀ

Bước 4: Luộc giò hoặc hấp giò

 • Các cụ ngày xưa có câu: “giò luộc, chả hấp” nếu bạn gói bằng lá chuối thì hấp giò sẽ hợp lý hơn.

 • Chuẩn bị sẵn nồi nước sôi hoặc nồi hấp cho giò vào tiến hành luộc và hấp. Đối với giò khoảng 0,5 kg bạn nên cho thời gian 45 phút kể từ khi nước sôi, loại 1 kg thì 60-65 phút. Lưu ý: khi luộc giò không nên để lửa quá to khiến giò chín gấp sẽ không ngon.

Bước 5: Hoàn thành và cách bảo quản giò

 • Sau khi giò chín vớt ra, bạn có thể thưởng thức ngay một lát nóng sẽ rất thơm ngon và hấp dẫn đấy. Mỗi bữa bạn nên cắt theo từng khoanh tránh lột hết lá chuối sẽ khiến giò nhanh bị hỏng hơn.

 • Giò lụa (chả lụa) sau khi luộc xong để nguội cho vào hộp hoặc cuốn màng bọc thực phẩm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được khoảng 6-7 ngày.

Trên đây là cách chia sẻ về cách làm giò lụa (chả lụa) sạch của Máy Thực Phẩm Việt Mỹ, chúc bạn sẽ thành công và mang đến cho gia đình và người thân những bữa cơm đong đầy yêu thương.

Mời quý khách tham khảo mẫu máy xay giò chả (chả lụa) gia đình 2kg:

Cách làm giò lụa (chả lụa) sạch tại nhà Cách làm giò lụa (chả lụa) sạch tại nhà Cách làm giò lụa (chả lụa) sạch tại nhà

Cách làm giò lụa (chả lụa) sạch tại nhà
Máy xay thịt làm chả lụa 2kg

Cách làm giò lụa (chả lụa) sạch tại nhà

MÁY THỰC PHẨM VIỆT MỸ
Địa chỉ: D17 Số 8 – Ngõ 76 Duy Tân – Hà Nội
Hotline: 0906 224 288
Email: maythucphamvietmy@gmail.com
Website: www.maythucphamvietmy.com.vn

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , ,